Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

Xu hướng hiện nay với nhu cầu sử dụng các dạng vật liệu xây dựng thân thiện và có khả năng tái chế cao, đồng thời lại vừa tiết kiếm được chi phí xây dựng. Trong đó, sự kết hợp của vách thạch cao và bột thạch cao là sự lựa chọn hàng đầu của các kiến trúc sư nhờ vào sự tiện lợi trong thi công, việc sử dụng thạch cao tiết kiệm rất nhiều thời gian cho công trình xây dựng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các trình tự thi công với thạch cao qua bài viết sau đây.

Với những thiết kế độc đáo trong đầu bạn, các sản phẩm tấm và bột thạch cao sẽ biến những ý tưởng đó thành hiện thực
Bước 1: Đo, đánh dấu các vị trí sẽ lắp ghép trên trần và dưới mặt sàn.

Bước 2: Sử dụng các thanh thép nằm U - Track để vào đúng những vị trí đã đặt sẵn, và siết chặt bằng đinh vít thép loại 6mm, có khoảng cách tầm 60 cm, sau đó cố định chặt bằng búa hoặc kềm. 

Bước 3: Những vùng mở được sử dụng làm cửa số, hoặc cửa đi sẽ nối thanh thép nằm U – Track dài thêm 30 cm để làm đầu nối với thanh đứng C – Stud, và sử dụng như thành khung cửa. Bên cạnh đó, sử dụng vít nở loại 6 mm, thì bắt thêm ở đoạn cuối thanh nằm U – Track các đinh vít loại 4 mm, cách nhau 15 cm.

Bước 4: Cắt thanh thép chữ C theo chiều cao của vách thạch cao, đặt chiều đứng vuông góc với thanh chữ U, khoảng cách giữa các thanh là 60 cm, cố định các điểm nối của thanh ngang U và chữ C, cả hai mặt bằng đinh vít thép hoặc đinh Rivet. Trường hợp ghép vách cao hơn 2,4m cần lắp thêm thanh ngang U để dùng như xương đỡ để ghép các tấm thạch cao tiếp theo.

Bước 5: Ghép các tấm thạch cao cạnh vát lên khung thép vừa dựng, theo một phương thẳng đứng, tăng khoảng cách của mặt dưới tấm vách với mặt sàn khoảng 10 mm, bắt chặt tấm vào khung bằng đinh vít cỡ 25mm, khoảng cách giữa các đinh vít nên không quá 30cm, đầu đinh vít ăn sâu vào tấm thạch cao khoảng 1 – 2 mm (hạn chế để cho xuyên hẳn qua tấm vách thạch cao). Trong trường hợp sử dụng máy bắt vít sẽ giúp cho công việc trở nên dễ dàng hơn.

Cấu trúc đơn giản của một vách thạch cao tiêu chuẩn

Bước 6: Trét kín các khe ghép nối và các đầu đinh vít bằng bột thạch cao trước khi lăn sơn hoặc dán giấy màu trang trí lên vách.

Bước 7: Tiến hành thi công sơn bả bề mặt và các vị trí mép tấm. Sau đó tiến hành sơn trang trí bề mặt sau khi bề mặt sử dụng bột thạch cao đã khô.

Bạn có thể tìm hiểu những quá trình thi công này để theo dõi kĩ hơn quá trình thi công tại nhà mình, đảm bảo mọi thứ đều đúng quy trình để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các tấm trần và vách thạch cao khi đưa vào sử dụng trong tương lai.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét